Rút thăm trúng thưởng – Ngọc Ánh

Tới bây giờ chịu chích chưa, chích có rút thăm trúng thưởng đấy.”

“Không, đã nói rồi, thà chết vì COVID chứ không thèm chích, tin gì được bọn họ”. 

Tôi buông điện thoại xuống mà buồn bực trong lòng khi không thuyết phục được cô bạn gan góc của mình đi chích ngừa, cô ấy là một trong 2 triệu người (?) chưa chích tại California, bởi đơn giản cô không tin vào “bọn họ” mà theo cô đó là những kẻ thủ đoạn chính trị, dối trá, thổi phồng bệnh cúm bình thường thành sự kiện dịch bệnh đáng ghê tởm, và thuốc chích ngừa cũng không phải loại đáng tin cậy v. v.  

Ðúng là niềm tin sắt đá khi nghĩ rằng có một Thiên Sứ được Trời ban xuống để trừ gian diệt bạo, nhưng vì cây gươm bị gãy nên “bọn họ” vẫn còn nhởn nhơ. Vậy mà có cả mấy triệu người như cô bạn tôi tin vào những đồn đãi vô căn cứ, hết đợt này đến đợt khác gây hoang mang trong dư luận. Cái xứ tự do này bây giờ nói ra điều gì cũng bị hoài nghi khi sự thật và những dối trá bị trộn lẫn vào nhau như gạo có sạn, nhai trúng buốt cả răng đến khó chịu. Ðọc một bản tin nói dóc cũng mang cảm giác bực mình như vậy.


Trong khi một số nước trên thế giới loay hoay thiếu thốn vắc-xin và các dịch vụ y tế, để chống chọi với dịch bệnh càng ngày càng trầm trọng như Ấn Ðộ hay các nước Châu Á khác, thì nước Mỹ lại được “tắm vaccine” như kiểu nói đầy ganh tị “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”. Công bằng mà nói không phải vaccine khơi khơi chảy ra như nước phông tên để chúng ta hứng mà uống như Cam Lồ, ngay trong đợt bùng phát dịch bệnh từ năm 2019 xuất phát từ Trung Quốc, thì nước Mỹ đã là nước hứng chịu nhiều đau thương thảm khốc cao nhất nhì thế giới với hơn hàng ngàn người chết mỗi ngày trong năm 2020, trong khi chính trị Mỹ thì rối tung với các tranh chấp quyền lực giữa những đảng phái cho cuộc bầu cử Tổng Thống định kỳ.

Mạng truyền thông gian xảo hay con virus biến thể đều là những kẻ thù vô hình nhưng sức mạnh của nó thì vô cùng nguy hiểm, đáng sợ.

Ðó là thời điểm đen tối nhất mà tôi biết về nước Mỹ. Những nhà khoa học hàng đầu, những công ty lớn, những con người tài năng nhất của Hoa Kỳ đã lao vào tìm kiếm nghiên cứu. Họ đã đổ biết bao công sức và tiền bạc để chế tạo vaccine chống lại con virus vô cùng nguy hiểm này, chưa kể biết bao nhiêu  con người đủ mọi sắc dân, mọi lứa tuổi đã can đảm hy sinh trong âm thầm, khi chấp nhận chích thử nghiệm vaccine để xác định sự an toàn tuyệt đối trước khi vaccine chính thức được đưa ra công chúng. Trong số đó có những người Việt Nam tuyệt vời của mình, như các bạn trẻ ở California mà báo chí đã đưa tin, một bác sĩ bên Houston cũng nén trái tim xót xa khi đồng ý cho con trai cưng mới 17 tháng tuổi làm chuột bạch để thử nghiệm loại vaccine dành cho trẻ em, Những thiên thần đáng được nâng niu, yêu thương. Sự rủi ro làm sao lường trước được, nhưng nhiệm vụ của những y bác sĩ vẫn phải hy sinh, phải xung phong đi đầu. Bao nhiêu người đã chết trong cơn đại dịch thế kỷ hôm nay, lẽ nào những người “mình đồng da sắt” như cô bạn tôi nhất định không chấp nhận những sự thật xương máu hiển nhiên này?

Bảo Huân

Khi nói về vụ chích ngừa có thưởng, cô lại vặn vẹo “thấy không, phải có âm mưu gì đây mới bày trò trúng giải, đúng là những thế lực đen tối đã cấu kết nhau” Cô bạn đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, hết chuyện chích vaccine là cấy virus vào làm hư tổn lục phủ ngũ tạng, đến chuyện cấy con chip để theo dõi khống chế mọi hành vi của mình v.v. Trời ơi, nước Mỹ đang ở thế kỷ nào rồi mà có người còn tin vớ vẩn như phim khoa học viễn tưởng. Lòng từ bi khiến tôi không nỡ mong cô bạn bị mắc dịch cho sáng mắt bạn ta. Ðó chỉ là mấy người Việt Nam mà tôi biết, còn cả đống Mỹ trắng Mỹ màu khác không biết họ nói lý do ra sao để từ chối chích ngừa mà thật tình tôi không thể hiểu nổi.

Thêm một bà cô tuổi ngoài 70, hỏi chuyện chích ngừa, bà nói tỉnh queo, “chờ mọi người chích hết là dịch bệnh sẽ tiêu diệt, đâu còn ai bị lây nhiễm nữa, tui cần gì phải chích.” một kiểu lý luận khiến tôi phải bó tay kêu lên “nước Mỹ có những con người kỳ lạ”.

Nếu bên Việt Nam đang khốn khổ với dịch bệnh và nhu cầu chữa trị còn thiếu thốn trăm bề, nhà nước phải kêu gọi dân chúng “hùn tiền” để mua vaccine chích “miễn phí” (nghe mà mắc cười cái từ này), vẫn có người từ chối không chịu chích nếu là vaccine của Tàu, họ cũng có lý khi không đặt niềm tin vào bất cứ cái gì xuất phát từ anh bạn láng giềng lưu manh này. Nắm vững được nhu cầu khao khát chích vaccine của dân ta, nên mấy hãng du lịch trong nước rêu rao tours kết hợp du lịch Mỹ và chích ngừa với giá cao ngất ngưởng, nhưng sau nghe nói kế hoạch này bị dẹp tiệm, điều đó cho biết là vaccine Mỹ có giá biết bao nhiêu, không phải riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, chính phủ các nước đều muốn có các loại vaccine của Mỹ để chích cho người dân của họ. Tiếc thay có một số dân Mỹ lại “chảnh” không chịu chích vì những lý do hết sức cực đoan như đã nói trên.

Mỗi ngày nghe tin tức dịch bệnh bên Ấn Ðộ không đủ củi để thiêu người chết nằm chất đống bên lề đường mà xót xa, đâu ai chọn được hầm vàng hay hầm bạc để mà rơi xuống như trong chuyện cổ tích? Có cơ hội ở một đất nước nhiều tiện nghi, cuộc sống vật chất và tinh thần cũng như mọi lợi ích công cộng của người dân được chính quyền quan tâm hàng đầu thì coi như mình đại phước. Vậy mà có người vẫn nhập nhằng giữa phước và họa, thể hiện quyền tự do một cách quá đáng, chọn lựa điều ngược lại với quyền lợi của mọi người, cương quyết không chịu chích ngừa, cố ý để lây nhiễm cộng đồng kéo dài, hao tổn sức khỏe, tốn kém chi phí điều trị, gây chết chóc, đau thương cho xã hội, tất cả điều đó được xem là một loại tội ác trong thời điểm này

Cả nước Mỹ đến hôm nay con số tổng kết chỉ mới mấp mé 60% dân chúng đã chích ngừa, dĩ nhiên là con số đạt được nhiều nhất so với các nước khác, nhưng chính quyền vẫn cảm thấy không an toàn nếu không tích cực đẩy lùi được dịch bệnh COVID trên khắp các tiểu bang, trong một thời gian nhất định nào đó 

Nhiều nơi còn tổ chức rút thăm trúng thưởng để khuyến khích mọi người tham gia chích ngừa cho đầy đủ, điều này vì lợi ích của ai đây? Câu trả lời đã quá rõ ràng.

Tôi không nghĩ có truyền thông thổ tả hay ý đồ chính trị bẩn thỉu gì ở đây như một số người đồn đoán, bên Ấn Ðộ có bà quan chức nào đó kêu gọi uống nước tiểu con bò sẽ trị được COVID, vì con bò là linh vật của đất nước này.

Bạn có tin được lời nhảm nhí đó không? Hãy sáng suốt chọn lựa điều tốt nhất cho bạn và gia đình của bạn trước khi quá muộn…

Qua mùa đại dịch mà không bị dính Covid là bạn đã trúng thưởng lô độc đắc rồi.

NA

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.