Mắc dịch – Steven N

Thế rồi đại dịch xảy ra, rất nhiều hãng xưởng đóng cửa, nhiều doanh nghiệp xính vính hoặc sập tiệm, ấy vậy mà công ty nơi Steven N làm vẫn chẳng hề hấn gì, vẫn hoạt động như thường, giới lãnh đạo còn xin cảnh sát địa phương cấp giấy phép đi đường để mọi người đi làm không bị trở ngại. Không biết  có phép màu nào hay sự may mắn sao đó mà nơi Steven N làm chẳng có ai dính Corona virus cả, mà đâu phải ít, cả ngàn con người làm việc liên lỉ hai ca. Suốt hai năm dịch chỉ có vài người dương tính và được nghỉ ở nhà thôi, phải nói là rất may mắn, vô cùng may mắn, công việc và người làm chẳng suy suyển tí nào. chỉ có một thời gian rất ngắn hơi bị thiếu hụt linh kiện vì sự cung ứng bị trở ngại, nhưng tất cả khắc phục và bù đắp nhanh chóng. Không biết có phải chính vì sự may mắn này mà mọi người sanh chủ quan chăng? Chính quyền cũng như bộ sậu lãnh đạo của công ty buộc mọi người phải giãn cách, không bắt tay, không chạm nhau… nhưng Steven N và mọi người vẫn bắt tay, húc ngực, ôm nhau chào buổi sáng, Chính quyền sở tại và lãnh đạo công ty kêu gọi mọi người chích vaccine nhưng chỉ có một số ít chích thôi, một số lừng khừng, đa số phản đối. Số người phản đối này không hẳn là thành phần ủng hộ ông Trump, họ phản đối vì cảm thấy khỏe mạnh, cảm thấy Corona Virus không nguy hiểm, họ phản đối vì không tin ở vaccine. Thằng Kieth là một tiêu biểu, nó tuyên bố:

– Tao không thể đưa bất cứ chất lạ gì vào trong cơ thể tao, khi mà tao chưa biết nó là gì, có gây hại gì không?

Nhiều người khác thì truyền miệng nhau nào là: vaccine sẽ làm thay đổi gene, gây phản ứng hay sốc phản vệ. Thằng Mauricio to tiếng:

– Tao không cần vaccine, tao không muốn đưa cái không cần thiết vào trong cơ thể tao, có nhiều người đang khỏe mạnh bị chết sau khi chích vaccine.


Thằng Eddie M còn bảo:

– Vaccine chẳng qua là những con virus bị làm yếu đi, đưa nó vào cơ thể để chống lại các loại virus khác xâm nhập. Tao không tin hiệu quả của nó, hơn nữa có gì để bảo đảm là cái loại virus bị làm suy yếu đó nó sẽ không trở mạnh và tấn công ngược?

Bảo Huân

Còn nhiều người chống đối nữa, chưa cần đến những lý do trên, đơn giản nhất là họ lo sợ bị đau nhức sau khi chích vaccine. Sự việc cứ cù nhầy, số người chích quá ít, đến tháng chín năm này, công ty tuyên bố: “ Ai chích đủ hai liều vaccine sẽ được thưởng một tuần lương”. Lời nói đưa ra chưa được hai tuần, số người đi chích tăng vọt như tên bắn, đến giữa tháng mười thì hầu như tất cả mọi người chích đủ hai liều, trong số ấy có cả những thằng chống đối mạnh mẽ nhất như thằng Kieth, thằng Mauricio, thằng Eddie… Steven N nghĩ thầm và cười trong bụng: “ Corona virus nhằm nhò gì, lệnh chính phủ coi thường, khuyến cáo của công ty bỏ ngoài tai, dịch bệnh không sợ, chết chóc không cần lo… ấy vậy mà chỉ với một tuần lương là mọi người lập tức chích vaccine ngay, thế mới biết sức mạnh của đồng tiền! Thật đúng với câu ngạn ngữ của xứ này: Ðồng tiền là chìa khóa vạn năng, có thể mở được mọi cánh cửa”

Thế là chỉ với một tuần lương, vấn đề nan giải được giải quyết nhanh chóng và êm như ru. Cơn dịch bước sang năm thứ hai, tuy có nguy hiểm thật nhưng cũng bị thổi lên một cách quá đáng và có những biện pháp cực đoan. Có người mang hai ba cái khẩu trang bịt miệng, thậm chí lấy chân đạp cửa  hoặc bấm nút. Những công ty ăn theo sản xuất kính che mặt và vô số những dụng cụ mang tính vô thưởng vô phạt (tỷ như chìa khóa để chạm vào bề mặt những vật dụng, để khỏi phải dùng tay) nhưng bán chạy như tôm tươi, dĩ nhiên các công ty ấy hốt bạc, giàu lên nhanh chóng trong lúc cả nền kinh tế lao đao.

Những người làm chung với Steven ban đầu chống dữ dội lắm, nhưng từ khi công ty cho hai lần tiền thì  tất cả đều chích ngừa trăm phần trăm, giả sử không có món tiền ấy chắc số người chịu chích không đến năm mươi phần trăm. Cơn dịch đã lắng xuống, nhiều nước đã trở lại bình thường, tuy nhiên cũng còn một số nơi vẫn còn cách ly nghiệt ngã. Xứ sở Cờ Hoa đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh cách ly, cấm cản… bây giờ thì có tình trạng ngược lại, thật buồn cười. Nhiều người giờ quen với khẩu trang, chẳng còn muốn gỡ bỏ, họ mang khẩu trang mọi lúc, mọi nơi, kể cả lên non và xuống biển. Nhìn những người cực đoan quá mức tự nhiên Steven thấy đời quả thật lắm chuyện khôi hài.

Steven N
Georgia, 2022

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.