Covid và tôi – Nguyễn Thị Thanh Quang

Thật là đau thương kinh hoàng cơn Ðại dịch  Covid19 đã xảy ra trên toàn thế giới hơn hai năm qua cho đến bây giờ đã lắng xuống nhưng vẫn còn âm ỉ… Từ trong đau khổ khốn đốn, nhiều mất mát, nước mắt tuôn rơi cùng khắp, lại nảy sinh ra biết bao những tấm lòng nhân ái giúp đỡ, chia sẻ, xoa dịu, cứu vớt  bao nỗi đau của trần gian khổ ải này!

Tôi là một thợ cắt tóc (Hairdresser). Năm 2019 tôi về hưu cùng anh xã nắm tay nhau thực hiện mộng du lịch đó đây. Cuối năm 2019 chúng tôi qua Montreal -Canada thăm người con gái lớn đang làm việc bên đó. Thật là vui và hẹn cùng nhau đi các nơi khác. Ðầu năm 2020 trở về nhà ở Houston -Texas chỉ nghe loáng thoáng có một cái dịch cúm từ Vũ Hán xa xôi tận Trung Quốc. Có ngờ đâu đúng là đại dịch, nó bùng nổ rất nhanh khắp thế giới. Từ đó mỗi ngày cứ nghe số nguời bị nhiễm bịnh và chết từ các nước, các tiểu bang ở Mỹ.  Lần đầu tiên nghe cái từ “lockdown” khắp các tiểu bang.

Xóm tôi đa số là những người Mỹ về hưu, chỉ có một gia đình Việt Nam thôi. Họ vẫn đi bộ thể dục mỗi ngày với cái mask. Cả xóm gặp nhau vẫy tay chào; tuy đa số toàn người già nhưng chưa thấy ai bị gì. Cứ hàng ngày nghe số người chết nhưng còn ở đâu xa xa, đến  cuối năm 2020 có 2 bạn của tôi chết, 1 ở nhà và 1 làm việc trong Nursing Home.

Trong gần cả năm dịch 2020, tuân theo lệnh cách ly: các hàng quán, dịch vụ đóng cửa. Có một dịch vụ đa số bà con cần là cắt, nhuộm tóc. Nhất là nam giới tóc ra dài rất nóng nực và nam nữ lớn tuổi cần nhuộm tóc bạc. Tôi đã hướng dẫn con cháu, bà con, họ hàng, bạn bè…  biết chỗ mua dụng cụ làm tóc và cách cắt, nhuộm tóc qua Webcam và qua phone để có thể tự làm ở nhà. Dù không đẹp như tiệm nhưng cũng tạm đỡ khổ trong cơn dịch phải cách ly này.


Sang đầu năm  2021 “có tin vui cuối giờ tuyệt vọng”! Vaccines ra đời cấp tốc đã thành công!  Mọi người vui mừng lên online ghi tên chích ngừa! Tuy nhiên có một số người lo sợ phản ứng phụ của vaccine vì nhiều lý do, vì thuốc ngừa ra quá nhanh. Tôi quyết định chích liền vì  mình vừa lớn tuổi lại có bịnh cao huyết áp! Tôi được chích Moderna Tháng 1 -2021, mũi thứ nhì Tháng 2 -2021. Cuối Tháng 2-2021, Houston còn mùa Ðông bão tuyết lớn. Nhà tôi bị cúp điện, không có sưởi nên rất lạnh! Tôi qua nhà con gái thứ nhì ở Sugar Land nghỉ 2 ngày vì có điện có sưởi.  Không hiểu sao dù nhà ấm áp mà tôi cứ cảm thấy ớn lạnh từ trong xương, thân nhiệt 99 độ F. Ðầu nhức, mệt lả người không muốn ăn uống, làm gì cả! Khi nằm xuống đứng dậy bị chóng mặt. Tôi gọi phone Bác sĩ lấy hẹn đi khám. Phòng mạch cũng đóng cửa, tôi chỉ biết nhắn tin vào máy cầu may! Ông Bác sĩ gia đình của tôi thật tử tế,tận tâm! Tuy đóng cửa nhưng ông cũng đọc tin nhắn và gọi cho tôi khám bịnh qua phone, và bảo tôi đến pharmacy lấy Tamiflu về uống. Có thể tôi bị cảm lạnh hoặc có thể đã nhiễm Virus Corona, nhưng vì đã chích ngừa 2 mũi rồi chắc không sao, nếu khó thở thì phải vào nhà thưong!

Sau 1 tuần uống Tamiflu mọi triệu chứng đã bớt nhiều, nhưng từ đó tôi bị mệt hoài và thở bị hụt hơi. Tôi không còn khoẻ mạnh như trước, làm gì cũng mau mệt.

Một ngày cuối tháng 3-2021, tôi đang ngồi xem TV, không nóng sốt gì cả mà tự nhiên nghe  tim đập bình bình trong ngực, cảm thấy rất mệt thở muốn hụt hơi. Ðo áp huyết máu 180/95. Nhịp tim (pulse) 180. Bình thường số pulse khoảng từ 60 đến 80. Anh Xã gọi  cấp cứu 911, tôi được đưa vào  nhà thương  Memorial Hermann may mắn là cũng gần nhà. Lúc đó tôi vẫn còn tỉnh táo, chỉ có mệt và hoảng hốt lên vì tim đập vừa mạnh vừa nhanh chưa từng thấy! Lần đầu tiên nằm trên băng ca của Ambulance, không hiểu sao nó dằn như mình đi xe ngựa. Hai nhân viên đi theo rất tận tình nhanh nhẹn đẩy tôi vào phòng khám.  Sau 30 phút tim đập bớt xuống. pulse còn 100. Huyết áp cũng xuống còn 155/80. Tôi được đẩy qua một phòng khác .

Phòng này có khoảng 20 bịnh nhân đang ủ rũ ngồi chờ. Vô đây mới thấy thương và quý cách phục vụ của các nhân viên nhà thương, từ nhân viên làm vệ sinh, giữ trật tự, y tá, bác sĩ…. họ đều rất kiên nhẫn, nhanh nhẹn làm việc…

Bảo Huân

Trong số bịnh nhân ngồi chờ có một cô bịnh nhân Mỹ da màu ngồi xe lăn ho sù sụ, ói mửa ra sàn nhà lênh láng vừa rên la nói sắp chết đến nơi rồi! Một ông Mỹ trắng già, không biết bị bịnh gì còn đi đứng được, thấy vậy đi tới đi lui quát mắng các nhân viên làm việc chậm chạp và nói không thèm trở lại nhà thương này nữa!  Tôi thấy các nhân viên vẫn bình tĩnh làm việc không nói một lời, hay nổi giận lên vì những bịnh nhân khó tính này. Chưa kể trong dịch bịnh họ như những anh hùng xông ra trận mạc dễ bị lây bịnh cho mình và người nhà mình. Trên tường không có hàng chữ “Lương y như từ mẫu” như ở Việt Nam nhưng các người này đã kiên nhẫn làm việc cứu giúp mọi người như các bà Mẹ hiền săn sóc cho đàn con. Tôi thật thán phục và trân quý.

Sau đó tôi được đưa vào một phòng  lớn có nhiều giường được ngăn bằng những tấm màn. Máy chụp hình tim, phổi di động  được đẩy đến tận giường để chụp. Một Bác sĩ Mỹ trẻ đến khám tôi, biết nói vài câu tiếng Việt nghe rất ngộ nghĩnh. Cô y tá người Philippines dịu dàng lấy 5  ống máu xét nghiệm và chuyền nước biển cho tôi. Tôi vào cấp cứu lúc 12 giờ trưa đến 9 giờ tối tim và huyết áp trở lại bình thường. Qua các xét nghiệm Bác sĩ cho biết: không phải nhiễm Covid, không phải Stroke, không phải Heart attack, không phải Pneumonia… Như vậy là tôi bị gì? Bác sĩ nói không biết và khuyên tôi về nhà nên đi khám Bác sĩ Tim.

Bác sĩ Tim cũng cho test đủ thứ: làm Ultrasound Tim, đeo một monitor ở ngực xem có bị rối loạn nhịp tim không… Kết quả Bác sĩ Tim cho biết tim tôi bình thường. Bị tim đập hỗn loạn như lúc đi cấp cứu có thể là: -một loại bịnh Rối loạn nhịp tim cấp tính? –  hoặc có thể do ảnh hưởng của thuốc chích ngừa Covid?

Thời gian sau đó tim tôi đập bình thường và chứng hụt hơi, mệt mỏi từ từ giảm dần và biến mất sau một năm. Lòng tôi không khỏi thắc mắc là tôi đã bị gì?

Năm nay 2022 là năm thứ ba của Ðại dịch, cơn dịch chưa chấm dứt hẳn. Gia đình tôi đều chích ngừa mũi thứ tư. Mọi sinh hoạt trở lại bình thường. Hai vợ chồng tôi tiếp tục tính chuyện đi du lịch tiếp. Tôi luôn mong ước sao cho Covid sớm chấm dứt trên quả đất này. Lòng tôi luôn nhớ mãi và trân quý những tấm lòng vàng đầy tình người đã đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau như những đoá Hoa Tình Thương luôn nở hoa khoe sắc không bao giờ tàn.

NTTQ – Houston – Texas

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.