Chẳng biết nói trước điều chi – Lê Kung Diễm

Dịch COVID-19 từ phương Bắc bất ngờ tràn qua gây biết bao tang thương. Nhiều người chết, kinh tế quốc gia sa sút. Cả nước oằn mình rồi gồng lưng chống dịch.

Dịch yên rồi dịch bùng lên

Sau hơn một tháng tạm lắng thì dịch bệnh bùng phát trở lại. Hạ tuần tháng 6/2021, Ðà Nẵng ghi nhận 33 ca mắc COVID-19. Thành phố cho dừng nhiều hoạt động dịch vụ kể cả dạy và học…Các chốt kiểm soát được tái lập. Ngày 19/6, Quảng Nam thành lập 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các tuyến đường cửa ngõ giáp Ðà Nẵng. Quảng Nam và Ðà Nẵng lại tạm thời…tái cách chia vì Cô-vít!

Hai vợ chồng tôi đều ngoài 65 tuổi, có nhà ở Ðà Nẵng, vào Hội An tạm trú, mở quán bán cà phê đã bảy, tám năm. Nhà ở Ðà Nẵng giao cho cậu con trai coi giữ, nhang khói ông bà. Trước hôm khối phố của tôi ở Ðà Nẵng chuẩn bị cách ly y tế, cậu con trai lại lên nhà vợ ở trong một chung cư của quận Cẩm Lệ. Và thế là bí ở đó luôn. Trước tình hình…mắc dịch này, tôi nhắc chị vợ mua lương thực, thực phẩm dự trữ và nhắn vợ chồng con trai ở Ðà Nẵng phải… kíp phòng thân. Thịt cá, rau củ dư dùng cho hai vợ chồng trong thời gian giãn cách ở Hội An. Riêng vợ chồng con trai tôi ở Ðà Nẵng lại chậm hơn một nhịp! Một số siêu thị mini cả cửa hàng tạp hóa quanh đó đã bị nhiều người nhanh chân lẹ tay vét sạch hàng! Nguy cơ thiếu đói…là có thiệt với hai vợ chồng đứa con trai! Làm sao chia lửa với tụi nó trong khi chốt gần, chốt xa đã chặn. Tôi ớn cái vụ bị ngoáy mũi và khai báo y tế trên “bờ- lú- dồn” (Bluezone) và quét mã khai báo y tế “cu-rờ” (QR) phức tạp… Dễ gì qua chốt mà mang hàng cứu trợ ra được Ðà Nẵng. Có muốn cũng đành chịu dù vợ chồng nó nói sẽ chỉ đủ lương thực thực phẩm cầm cự được trong một tuần thôi! Trong không ra, ngoài khỏi có vô thiệt là tiến thoái lưỡng nan! Lại có tin chung cư có vài người bị F0 nữa mới căng!


Có lương thực thực phẩm cứu trợ đây rồi!

Không sợ đói chỉ sợ dính dịch

Thiệt là tình hình với diễn biến dịch quá phức tạp! Quán cà phê của tôi đóng cửa gần nửa năm rồi. Khách du lịch không có, tài xế taxi cũng vắng nên chi quán…lạnh tanh, đường vắng ngắt! Ai ở đâu ở yên đó. Chỉ người có nhiệm vụ mới ra đường. Ði bộ dọc dọc gọi là tập thể dục trên vỉa hè trước nhà cũng bị công an phường với dân quân nhắc nhở…đi vô! Loa truyền thanh phường thông tin tình hình dịch từng giờ… Thời gian này chúng tôi chỉ có nằm nhà…lang thang…trên mạng. Riêng tôi, hết nghe ca cải lương đến xem phim hài và cùng chị vợ luyện phim Thái Lan với phim Hàn Quốc! Chị vợ tôi lùng sục trên mạng xem bày cách chế biến thức ăn… Sẵn nhà có cây xoài đang sum suê quả, cây mít sau vườn trái lủng lẳng thấy ưa nên tôi… hái xuống, xử tà tà. Thấy chưa đã, trước đường có người bán sầu riêng thơm lựng nên không thể làm ngơ, bèn mua vài trái…để dành…tiêu thụ!

Nghe con trai nhắn tin phường có cứu trợ gạo, rau, mì gói cho cả chung cư thấy yên cái bụng. Nhiều nơi như Ðiện Bàn, Ðại Lộc ở Quảng Nam, một số nhóm thiện nguyện với bà con làm từ thiện tổ chức những chuyến xe không đồng mang hàng cứu trợ là gạo, thịt, bầu, bí, bánh, bún khô… ra giúp bà con, anh em Ðà Nẵng trong những ngày thành phố giãn cách. Vợ chồng con trai tôi cũng…ấm no khi ông bà sui của chúng tôi ở Duy Xuyên tức tốc gửi hàng cứu trợ không thiếu thứ gì cho chúng nó! “Ổn hung rồi ba ơi! Ba mẹ cần thịt gà, thịt heo chi không bọn con gửi vô? Khổ qua, tôm khô, cá ngừ, cá chuồn cũng có”… Nghe anh con trai phấn khởi điện đàm mà lòng tôi vô cùng vui tươi! Không sợ đói, chỉ sợ dịch thôi!

Dịch lắng xuống, tình hình êm êm trở lại. Thấy trong người mỏi mệt tôi đi thử máu. Lượng đường tăng cao, bệnh “vô văn hóa”…áp sát! No quá, ít vận động, thừa đường, dịch tránh xa vì đã chích vắc xin đủ mũi nhưng đái tháo đường đã tấn công tôi từ tháng 11 năm 2021!

LKD

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.